Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Động Am Tiên - Tuyệt tịnh cốc
Thời gian gần đây, giới trẻ thường "kháo" nhau về một địa điểm có khung cảnh non nước hữu tình với tên gọi "Tuyệt tịnh cốc". Còn những người am hiểu lịch sử ở Ninh Bình lại gọi tên chính xác cho nơi đây là động Am Tiên. Động Am Tiên là di tích nằm trong Quần thể di tích Cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình.

Động Am Tiên (hay còn gọi là Tuyệt tịnh cốc) có địa điểm nằm cách cửa Đông đền Vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 400 m dọc theo hướng Tràng An. Động nằm tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa.

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Núi rừng hùng vĩ bao quanh động Am Tiên.

 

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Khách du lịch check-in trước khi bắt đầu hành trình khám phá động Am Tiên.

 

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Lối lên chùa và động Am Tiên.

 

Để vào được động, sau khi qua cổng, du khách đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng được thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa. Nước ở đây đặc biệt trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy với nhiều rong rêu. Tương truyền nơi đây từng là ao nuôi giải thời xưa. Nước hồ Am Tiên trong vắt, có thể nhìn thấy được cả rêu phủ dưới đáy hồ. 

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn thích thú khi trải nghiệm quang cảnh trước mặt hồ nước.

 

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Động Am Tiên ngoài thờ Phật còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không, người có công tu sửa động và dựng chùa

 

Chùa Am Tiên nằm gọn trong núi xung quanh 4 hướng đều là núi. Leo qua 205 bậc đá qua vách núi là lên đến chùa. Đây cũng là nơi những năm cuối cuộc đời, Thái hậu Dương Vân Nga xuất gia tu hành. Động có hình giống như miệng con rồng, nên còn được gọi là hang rồng. Bạn có thể vào thắp hương vãn cảnh chùa. Nơi đây có địa thế trên cao, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh "Tuyệt tịnh cốc" tuyệt đẹp.

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Du khách tham quan, vãn cảnh khuôn viên động Am Tiên.

 

Động Am Tiên Tuyệt tình cốc
Cổng Tam Quan của quần thể động Am Tiên.

 

Nhiều du khách tới đây đều bày tỏ đây là nơi được coi là chốn bồng lai tiên cảnh của người xưa, nay đã trở thành một ốc đảo xanh tách biệt với thế giới bên ngoài, xứng đáng với cái tên"Tuyệt tịnh cốc".

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới