1. Thịt dê, cơm cháy:
Khi nhắc đến dê núi Ninh Bình, hẳn rằng ai trong chúng ta cũng nhớ ngay đến mảnh đất nhìêu núi đá vôi Hoa Lư, Ninh Bình. Ở nơi đây, những chú dê được chăn thả tự nhiêntrên những dãy núi đá vôi được bao phủ bởi thảm thực vật phát triển mạnh mẽ, chúng được ăn lá cây tươi, được uống những giọt sương ban mai của đất trời, chính vì thế, dê núi Ninh Bình luôn săn chắc, ít mỡ, thịt ngon ngọt, thơm ngậy.
Trải qua thời gian, cùng với sự biến tẩu của các gia vị và nguyên liệu, hiện nay thịt dê núi được người dân địa phương chế biến thành hơn 20 món ăn tuyệt vời từ đặc sản dê núi Ninh Bình, khi đến đây, du khách nhất định không nên bỏ lỡ: dê tái chanh, dê áp chảo, dê xào xả ớt, dê hầm thuốc bắc, đùi dê nấu lá ngải, dê ủ trấu, dê hấp, dê nướng mọi, nầm dê nướng, cháo thịt dê, tiết canh dê, lẩu dê, nem dê… Dê núi Ninh bình đã được tổ chức kỉ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 món ăn đặc sản vùng miền nổi tiếng củaViệt Nam.
Cơm cháy không phải món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng được con người nơi đây sáng tạo, phát triển và lưu truyền trở thành đặc sản của mảnh đất Cố Đô. Một món ăn tuy mộc mạc, đơn xơ, giản dị nhưng nếu đã nếm thử 1 lần bạn sẽ khó có thể quên và sẽ ngon hơn khi chúng ta ăn kèm với nước sốt được làm từ thịt dê núi. Cơm cháy Ninh Bình cũng là một trong những món ngon nổi tiếng của đất Cố Đô đã được Tổ chức kỉ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí “ Giá trị ẩm thực Châu Á” vào tháng 8/2012.
Cơm cháy cùng nước sốt thịt dê
Địa chỉ tham khảo:
* Dê núi Lê Ưu 35: Phố Mỹ Lộ, Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình: 303622474
* Nhà hàng Thành Long: 0972.162.261 (Ms Hương); 0904.053.131 (Mr Long)
Thành Long I: Xóm 3 xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn, thành phố Ninh Bình.
Thành Long II: Số 67 Đào Duy Từ - phố 11 - P.Đông Thành - TP.Ninh Bình.
2. Gỏi cá Nhệch Kim Sơn:
Gỏi cá nhệch là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình, là món ăn khiến bao du khách phải say lòng, ăn một lần nhớ mãi không quên. Cá nhệch có thể chế biến nhiều món như kho, rán, chiên xù, nấu canh chua… nhưng món gỏi cá nhệch vẫn là được ưa chuộng nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này, cần trải qua rất nhiều khâu hết sức kì công, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khâu chế biến thêm nếm, mà mắt xích lại ở toàn bộ công đoạn của nó. Một món ăn không bỏ phí bộ phận nào của con cá, lại còn chế biến công phu đem lại cho món ăn mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng của tỏi, ớt , tiêu, sả. Cảm giác mọi hương vị mà người nấu phải kiên trì chưng cất, chất lọc từ những thứ tự nhiên và đảm bảo nhất.
Ăn gỏi cá nhệch sẽ không toát lên hết vị ngon khi không có rau thơm và bánh đa đi cùng. Các loại rau thơm gồm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ lông…. Đây chính là các loại thuốc dân gian tốt cho hệ tiêu hóa, lành tính, ăn kèm với cá chống đau bụng, đi ngoài. Khi ăn, người ăn cảm nhận khẩu vị nem cuốn. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng những thứ lá nêu trên. Gỏi cá Nhệch ăn ngon, thơm và bùi, mùi vị hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Món ăn làm cho khách du lịch mỗi khi nhắc đến ẩm thực đất cố đô luôn nhớ tới món ăn này.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Vũ Bảo
*CS1 : Thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn : 0303 727 255/ 0983 527 468
*CS2 : số 37 đường nguyễn huệ, nam bình, Ninh bình : 02996 339 666
3. Canh chua cá Rô Tổng Trường:
Một đặc sản nổi tiếng mà dân dã của vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình mà du khách nên trải nghiệm đó là canh chua cá rô đồng. Canh cá rô nấu chua thì ở đâu cũng có nhưng cá rô bắt từ Tổng Trường, vùng đất với nhiều hang động mới là đặc biệt.
Được lựa chọn kỹ càng từ những con cá rô to béo, làm sạch, rán thật giòn, rau cải làm dưa chua. Nước dưa pha thêm chút nước cho đỡ chua. Cà chua rửa sạch thái lát, xào chín, đánh tan cho vào nước dưa, thêm ít lát đậu phụ rán. Quá trình chế biến cẩn thận để làm nên một món ăn vừa có vị chua chua thanh thanh của dưa lẫn với vị ngọt bùi của cá, thơm mát của cà chua và đậu phụ. Canh chua nhưng không hẳn là chua. Nó có cái chua chua, ngọt ngọt, chua chua của cải chua, của nước dưa, ngọt mát của cà chua, đậu phụ, ngậy, bùi, giòn và thơm của cá rô, tất cả cùng hoà quyện vào nhau làm thành cái hấp dẫn của món đặc sản Cố Đô này.
Đi thì nhớ cậu cùng cô
Khi về lại nhớ cá rô Tổng trường.
Địa chỉ tham khảo:
* Nhà hàng Thập Tám: thôn Đông - xã Trường yên - huyện Hoa Lư - tỉnh Ninh Bình : 091 431 90 73
* Nhà hàng Liên Đồng: 94 Hoàng Diệu, P Tây Sơn, P Nam Bình, TP Ninh Bình.
Tin bài: Nguyên Thảo, Ảnh: Sưu tầm